cách bảo quản rượu vang

Cách bảo quản rượu vang trước và sau khi mở nắp

Bảo quản rượu vang tại nhà có đơn giản như lời đồn? Rượu không uống hết có thể bảo quản trong tủ lạnh được không? Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ bí quyết giữ rượu vang trong bài viết dưới đây!

Rượu vang làm từ nho, có loại mang hương vị quả mọng, có loại mang hương vị nhiệt đới. Nó không chỉ có thể được uống riêng mà cũng có thể dùng chung trong các bữa ăn. Hầu hết mọi người không có tủ rượu ở nhà, khi mang rượu về nhà thì nên bảo quản như thế nào?

Cách bảo quản rượu vang tránh bị oxy hóa

Để rượu vang được bảo quản trong thời gian lâu nhất có thể, cần tránh cho rượu tiếp xúc với oxy. Cụ thể:

Rượu vang chưa khui cần đặt nằm ngang. Vì nút chai nếu bị khô rất dễ vỡ nên rượu cần được đặt nằm ngang để giữ ẩm cho nút chai không bị khô. Không khí tự nhiên sẽ không dễ dàng xâm nhập vào chai.

Rượu đã khui thì nên bảo quản như thế nào để không bị oxy hóa? Câu trả lời là dựng đứng chai. Để chai đứng thẳng có thể làm giảm diện tích rượu tiếp xúc với không khí. Các sản phẩm như “nút chai chân không” có thể hút không khí ra khỏi chai rượu. Hay “dụng cụ chiết  rượu Coravin” có thể lấy rượu ra mà không cần tháo nút chai. Cả hai cách này đều được tạo ra với mục tiêu “giảm tiếp xúc giữa rượu vang và không khí”.

bảo quản rượu vang tại nhà

Chú ý nhiệt độ của rượu vang

Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng là 10-15 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao rượu sẽ lên men nhanh hơn. Cố gắng không bảo quản rượu ở những nơi có nhiệt độ và môi trường thay đổi nhiều.

Cất giữ rượu vang trong tủ lạnh được không?

Nếu muốn bảo quản rượu trong thời gian dài, không nên cho vào tủ lạnh quá lâu! Không chỉ tránh rượu chiếm không gian tủ lạnh mà còn tránh làm ảnh hưởng đến mùi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Và một điều cần chú ý nữa là “độ ẩm trong tủ lạnh thấp”. Khi độ ẩm quá thấp dễ khiến nút chai bị khô. Lúc này khả năng cao là không khí sẽ lọt vào chai rượu và tiếp xúc với rượu, điều này có thể khiến rượu bị biến chất.

Còn rượu đã mở thì phải bảo quản như thế nào? 

Không nên để rượu trong tủ lạnh nếu bạn không định uống nó ngay. Nhưng nếu rượu đã được mở, bạn có thể đậy nút lại và để trong ngăn mát tủ lạnh là một cách bảo quản rượu tốt.

bảo quản rượu

Tránh để rượu tiếp xúc ánh nắng mặt trời

bảo quản rượu

Bất kể đó là chai rượu đã mở hay chai rượu chưa mở, hãy nhớ để rượu tránh ánh nắng trực tiếp. Khi nhiệt độ tăng lên, rượu dễ bị hỏng và theo một số nghiên cứu, rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có nhiều khả năng gây ra mùi vị khó chịu. Đây là lý do tại sao nhiều loại rượu vang được sản xuất trong chai thủy tinh màu xanh lá cây (hoặc sẫm màu).

Tìm một nơi râm mát không có ánh nắng trực tiếp trong nhà, nếu sàn nhà được lát gạch và nhiệt độ tương đối lạnh so với nhiệt độ trong nhà. Còn nếu như không gian nhà bạn quá nhỏ và không có tủ trống thì cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh là một cách phù hợp. 

Mốc nhiệt độ bảo quản rượu vang bạn cần biết

Phong cách rượu vangGiống nhoNhiệt độ phục vụ tối ưu
Medium/full-bodied,oaked whiteWhite Burgundy, Fume Blanc10-13°C (50-55°F)
Light/medium, bodied whiteMuscadet,Pinot Grigio,New Zealand
Sauvignon Blanc,Fino Sherry
7-10°C (45-50°F)
Sweet winesSauternes, Sweet Muscats6-8°C (43-45°F)
Sparkling winesChampagne, Cava, Asti6-10°C (43-50°F)
Light-bodied redBeaujolais, Valpolicella13°C (55’F)
Medium/full-bodied redRed Bordeaux, Red Burgundy, RiojaAustralian Shiraz,
Chateauneuf-du-Pape,Barolo, Amarone della Valpolicella, Vintage Port
Nhiệt độ phòng

Chưa Có Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We are using cookies to improve your experience on our website. By browsing this website, you agree to our Privacy Policy
Trang chủDanh Mục
Tìm kiếm
Lên đầu